6 bước thiết kế poster dễ dàng cho người mới bắt đầu

Thiết kế poster không chỉ đơn giản là làm tấm áp phích treo tường, nó còn là phương tiện truyền tải thông điệp và nghệ thuật đến mọi người. Đối với người mới bước chân vào lĩnh vực nghệ thuật này, đây hẳn là sự thách thức to lớn cần nhiều cố gắng để có thể chạm đến sự chuyên nghiệp. Nhằm góp phần đồng hành cùng bạn, Trung Huy Marketing xin được tiếp sức và cung cấp 6 bước thiết kế làm poster qua bài viết này.

Thiết kế poster dành cho người mới

Mục đích chính của poster là gây được ấn tượng mạnh mẽ trong thời gian ngắn để tạo sự nhận diện thương hiệu. Vậy nên để làm được điều này, cần có ý tưởng hấp dẫn để ra mắt được với công chúng. Dưới đây là 3 ý tưởng thiết kế dành cho người mới.

Xác định đặc điểm của sản phẩm

Đầu tiên là bạn cần xác nhận được đặc điểm nổi bật của sản phẩm. Mỗi sản phẩm đều chứa đựng thông điệp ẩn dấu riêng, truyền tải đến ý nghĩ của riêng nó. Vậy nên bạn cần khai thác để thể hiện được thông điệp chính đến với người xem sản phẩm.

Bên cạnh đó, cần đảm bảo được cái hồn của poster. Đây là bước đặc biệt quan trọng vì nó phản ánh đến toàn bộ quá trình tạo nên áp phích này. Liệu người xem có cảm nhận được cái hồn hay không? Tất cả đều phụ thuộc vào việc bạn xác định được đặc điểm sản phẩm hay không.

Tham khảo thiết kế poster miễn phí

Tham khảo luôn là bước giúp người thiết kế tìm cảm hứng và phát triển nó theo phong cách riêng. Thế nhưng nên tìm cảm hứng ở đâu để? Làm thế nào tạo được nét riêng cho sản phẩm? Điều này phụ thuộc vào tính sáng tạo của bạn.

Những người thiết kế lâu năm cho biết, họ sẽ tạo các khung sườn cho phác thảo trước. Sau đó tìm nguồn cả hứng, biến tấu nó phù hợp với sản phẩm rồi đắm vào. Từ đó phát triển được sự độc đáo riêng của sản phẩm.

Cân bằng bố cục hợp lý

Trong thiết kế, việc sắp xếp rõ ràng cho các bố cục là việc quan trọng không kém. Cân bằng bố cục là phân đồng đều giúp các chi tiết hỗ trợ, làm nổi bật lẫn. Nó giúp hạn chế xảy ra tình trạng “râu ông này cắm cằm bà kia”, giảm sự rối rắm cho poster. 

Bên cạnh đó còn giúp bạn xác định được vị trí thiết kế sao cho làm nổi bật được chủ đề chính và thông điệp. Bố cục giúp bạn không nhầm lẫn giữa các chi tiết với nhau. Nó giữ nguyên được ý tưởng và nội dung cần trình bày.

dịch vụ thiết kế poster
Dịch vụ thiết kế poster tại Trung Huy

Xem thêm: Hướng dẫn thiết kế voucher giảm giá đẹp, thực hiện đơn giản

3 sai lầm người mới thiết kế poster dễ mắc phải

Theo chia sẻ từ phía Trung Huy Academy, khi mới nhập môn thiết kế nhiều bạn sẽ mắc khá nhiều lỗi. Tuy nhiên, không phải lỗi nào cũng có cách khắc phục nhanh chóng. Đôi lúc nó sẽ khiến bạn mất rất nhiều thời gian hơn dự tính chỉ để đi sửa lại. Dưới đây là 3 sai lầm người mới dễ mắc phải trong thiết kế poster. 

Làm poster quá nhiều chữ

Thiết kế poster quá nhiều chữ đồng nghĩa với việc lượng chữ chiếm khoảng 40 đến 50%  trong tổng diện tích áp phích. Điều này khiến điểm nhấn khó mà phát huy được hiệu quả của nó. Bởi nếu quá nhiều chữ sẽ che đi nhiều phần background, khiến khu vực chính cũng bị hẹp lại và ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ.

Để khắc phục điều này, bạn cần tóm tắt và lọc các nội dung chính. Sau đó cần chia thành nhiều ý nhỏ và tối ưu lại nội dung. Điều này giúp hình ảnh poster không bị che quá nhiều, nội dung cần cung cấp được làm ngắn gọn và súc tích. Nó tăng thêm sức hút cho tấm áp phích này.

Thêm quá nhiều thông tin gần giống nhau

Thêm quá nhiều thông tin gần giống nhau, đồng nghĩa với việc thể hiện lan man và không đi thẳng vào trọng tâm cần gửi đến. Người xem cũng không cần phải đọc hết khi họ thấy 3 câu có nội dung gần khớp nhau.

Trong quá trình thiết kế poster, bạn nên nhớ rằng hình ảnh chủ đạo mới là “nhân vật chính” cần được tỏa sáng. Các thông tin chữ đi kèm giống như “nhân vật phụ” giúp làm nổi bật. Nếu quá nhiều sẽ vô tình làm bố cục chính bị làm mờ nhạt không thương tiếc.

Không xác định được điểm nhấn làm poster

Điểm nhấn là thứ giúp hình ảnh poster được nổi bật, tạo ra được hiệu quả về sức hút truyền thông. Chẳng hạn như các poster phim, hầu như tất cả đều có điểm nhấn và mỗi bức đều có điểm nhấn khác nhau. Điểm nhấn có thể là chi tiết ngay giữa poster, hoặc có thể là bảng màu sắc được sử dụng.

Nếu nếu poster không có điểm nhấn thì sao? Tất nhiên là nó sẽ được đi vào “lòng đất” hoặc không được ai chú ý đến. Điểm nhấn chính là một điểm khuyến người xem chú ý nhất. Chẳng hạn như điểm nhấn ở đôi mắt đẹp, điểm nhất ở người mẫu với trang phục quyến rũ,… 

6 bước thiết kế poster online miễn phí

Thiết kế poster đòi hỏi bạn phải có kỹ năng sáng tạo và biết cách truyền tải thông điệp rõ ràng đến cho người xem. Hay nói cách khác là nó cần trau dồi kỹ năng nhiều. Vậy nên khi mới nhập môn, bạn có thể phát triển theo các bước như dưới đây:

Bước 1: Xác định mục đích, ý tưởng làm poster

Đầu tiên, bạn cần xác định được mục đích của poster trước khi lên ý tưởng thiết kế nó. “Tại sao phải thiết kế chiếc poster này?” hay “Thiết kế poster này cho ai? Với mục đích gì?”. Bạn nên đặt câu hỏi lần lượt nhằm tìm ra câu trả lời rồi lên bố cục cơ bản từ các đáp án đó.

Bạn muốn quảng cáo sản phẩm tăng độ nhận diện thương hiệu? Hoặc bạn muốn quảng bá cho bộ phim hoặc sự kiện sắp đến? Xác định được mục đích giúp bạn dễ dàng tìm ý tưởng và phát triển thoải mái hơi. Sau khi xác định rõ ràng, bạn sẽ định hướng được thiết kế phù hợp với thông điệp.

Bước 2: Chọn kích thước và hình dạng theo mong muốn

Tiếp theo bạn cần xác định được kích thước, hình dạng và vị trí thực tế đặt poster. Trong ba đặc điểm vừa nêu thì địa điểm đặt poster phải được tìm hiểu đầu tiên vì rất dễ gây ra tình trạng khủng hoảng thương hiệu. Nếu bạn không xác định được địa điểm đặt (trường học, công xưởng, đền chùa,…) mà thiết kế không phù hợp sẽ gây ra làn sóng tẩy chay và dính một vết nhơ không đáng có.

Kích thước, hình dạng thì tùy thuộc vào mong muốn và dự định của khách hàng. Bạn cần hỏi rõ về điều này để lên bố cục và bài trí thích hợp nhất. Một số hình dạng thiết kế poster phổ biến như hình chữ nhật, hình vuông, tròn thường được sử dụng nhiều nhất nên cũng có nhiều bố cục mẫu cho bạn tham khảo.

Bước 3: Chọn kiểu chữ và màu

Trong quá trình thiết kế poster không thể thiếu kiểu chữ đẹp và màu sắc bắt mắt. Đây cũng là hai yếu tố giúp hình ảnh poster được cân bằng và bổ trợ màu sắc cho nhau. Bạn cần chọn kiểu chữ và màu sắc phù hợp với phong cách thì mới làm nổi bật tổng thể.

Tuy nhiên, cần thử và cân nhắc trước khi sử dụng chính thức kiểu font và màu chữ. Chẳng hạn như màu chủ đạo là đỏ nhưng bạn lại dùng chữ màu xanh lá. Việc sử dụng màu sắc không hỗ trợ nhau khiến poster dễ bị bỏ qua nhất. Poster thể hiện sự tính phiêu lưu nhưng bạn dùng kiểu chữ thư pháp. Vậy nên bạn cần xem tính chất cần truyền tải, từ đó chọn kiểu chữ phù hợp.

Bước 4: Lên bố cục, bày trí nội dung

Bố cục là phần quan trọng để tạo kết nối với các yếu tố thiết kế trong sản phẩm/ dịch vụ. Nó cần được chỉ rõ và phân chia từng vị trí trong khung hình nhằm truyền tải và nổi bật được thông điệp đầy đủ nhất. Bên cạnh đó, các vị trí còn phải phù hợp với kích thước dự tính và hình dạng của poster.

Các poster về sản phẩm và dịch vụ thường áp dụng kiểu bố cục nhấn mạnh. Vậy nên đa số sẽ đặt tiêu đề và hình ảnh ở giữa poster nhằm tạo điểm nhấn và dễ thu hút sự chú ý. Ngoài ra, bạn không nên lấp các khoảng trắng trống trong poster vì khoảng trắng giúp người xem thấy rõ các chi tiết hơn.

Bước 5: Chọn hình ảnh và thiết kế phù hợp

Hình ảnh phải được thiết kế chuyên nghiệp để tấm poster có tính thẩm mỹ. Tránh làm hình ảnh bị chồng chéo lên nhau nhiều. Các tấm hình cần phù hợp với chủ đề và thông điệp đang truyền tải.

Độ phân giải của hình ảnh cần được đảm bảo chất lượng cao để giữ được nét khi in ra. Ngoài ra, trong quá trình thiết kế poster thì bạn hãy hạn chế sử dụng quá nhiều màu sắc để tránh làm loạn tầm nhìn.

Bước 6: Thêm tiêu đề và slogan (nếu có)

Cuối cùng, để tăng sức hút lên tối đa thì bạn có thể sử dụng thêm tiêu đề và slogan. Hãy nhớ là chọn những câu có cùng thông điệp hoặc bổ trợ thêm ý nghĩa cho poster. Câu slogan mà bạn chọn cần ngắn gọn, đừng để nó quá dài dòng nếu không thì nó dễ khiến bố cục áp phích bị chênh lệch.

Tiêu đề và slogan nên chọn khoảng 10 chữ trở lại nhưng vẫn truyền tải ý nghĩa đầy đủ. Nên chọn những câu có nhắc hoặc đề cập đến lợi ích khách hàng. Điều này sẽ giúp họ nhận ra được sự tiện ích của sản phẩm/ dịch vụ đối với cá nhân họ.

thiết kế poster tại trung huy
Thiết kế poster tại Trung Huy Marketing

Dịch vụ thiết kế poster tại Trung Huy Marketing

Bạn vẫn muốn thiết kế poster đẹp nhưng trình độ design không cho phép, thường mắc khá nhiều lỗi trong thiết kế. Đừng quá lo lắng! Trung Huy Marketing đã mang đến dịch vụ thiết kế hình ảnh giúp bạn có được mẫu áp phích đẹp mắt và chỉnh chu.

Điểm nổi bật về công ty thiết kế poster Trung Huy Marketing

Sau khi nhận được yêu cầu của bạn, Trung Huy Marketing sẽ chủ động liên hệ lại để lấy thêm thông tin và nhu cầu ở thành phẩm. Lúc này, bạn sẽ được tư vấn để sử dụng các gói dịch vụ phù hợp với nhu cầu.

Bạn có có ít nhất 3 lần chỉnh sửa về thiết kế poster để đạt được kết quả như mong muốn. Trung Huy Marketing cam kết giao thành phẩm đúng yêu cầu và đúng ngày hẹn giao. Thành phẩm sẽ được giao với file chốt cuối cùng có chất lượng đẹp đẽ, rõ ràng và sắc nét. 

Lợi ích từ dịch vụ thiết kế poster của Trung Huy Marketing

Sử dụng dịch vụ thiết kế poster của Trung Huy Marketing sẽ nhận được lợi ích gì? Đầu tiên, bạn sẽ có được phục vụ tận tình và chu đáo. Đội ngũ nhân sự sẽ giúp bạn xác định rõ được mong muốn về thành quả, lên bản phác thảo sơ bộ nhằm đáp ứng như mong muốn.

Bên cạnh đó, đội ngũ thực hiện sẽ cung cấp thêm các ý tưởng vừa mới lạ vừa hợp lý về nội dung thể hiện. Lúc này, cần bạn cung cấp dữ liệu về hình ảnh gốc để thuận tiện hơn trong việc thiết kế. 

Bảng giá thiết kế poster tại Trung Huy Marketing

Dịch vụ thiết kế poster của Trung Huy Marketing cung cấp đến 4 gói chất lượng dịch vụ. Tùy vào mục đích cũng như nhu cầu sử dụng nên sẽ được tư vấn tận tình nhằm tối ưu về chi phí. Giá thành dao động từ 150.000 VNĐ đến 800.000 VNĐ/ một poster.

Bạn càng có nhu cầu về nhiều poster thì thì giá thành sản phẩm càng giảm. Dưới đây là bảng giá, kèm theo thông tin dịch vụ cung cấp:

bảng giá thiết kế poster
Bảng giá thiết kế poster tại Trung Huy Marketing

Bạn là người mới nên đừng quá nặng nề về việc thiết kế đẹp. Hãy kiên trì theo thời gian để nâng cao kỹ năng của bản thân nhé. Trên đây là những thông tin đến 6 bước thiết kế poster dễ dàng cho người mới bắt đầu dành cho bạn tham khảo. Nếu bạn có gì thắc mắc, hãy liên hệ Trung Huy Marketing qua hotline 0969 792 756 để được tư vấn và giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *