4 bước viết kịch bản quay Tiktok phim ngắn lên xu hướng

Bạn muốn viết một kịch bản quay TikTok để kiếm thêm tương tác? Bạn muốn thực hiện để phát triển thương hiệu cá nhân? Thế nhưng bạn vẫn loay hoay với cách làm kịch bản, chưa có ý tưởng độc đáo để lấy được xu hướng trên TikTok. Hãy cùng Trung Huy Marketing tham khảo các kịch bản viral mẫu cùng một số lưu ý dành cho bạn trong bài viết này.

Mẫu kịch bản quay TikTok phim ngắn

Kịch bản quay TikTok xin ngắn thường được lên kế hoạch với thời lượng ngắn. Nhằm giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn, dưới đây là các mẫu kịch bản quay TikTok. Hãy theo dõi thật kỹ về các phân cảnh trong văn bản này cũng như thời lượng thực hiện.

Mẫu kịch bản quay TikTok thứ nhất

Đây là mẫu kịch bản quay TikTok hàng ngày, nhân vật chính đi theo hướng như thói quen rồi chở Lan đi học. Thời lượng quay cảnh này khoảng 30 giây. Thông tin thời mỗi cảnh quay đều có ghi thêm mốc thời gian dự kiến. Nhưng với mẫu kịch bản đơn giản thì có thể không cần ghi.

STT Phân cảnh Cỡ cảnh Nội dung
1 Trời sáng sớm Toàn cảnh Nhìn đầu trời từ trong nhà
2 Tự quay Toàn cảnh Nhìn bản thân trong gương
3 Hàng lang Toàn cảnh Quay cảnh hành lang bên ngoài
4 Trong thang máy Trung cảnh Vào thang máy, nhấn vào nút tầng 1
5 Hầm gửi xe Toàn cảnh Lấy xe bản thân
6 Đi đón Lan Toàn cảnh Lên xe, hướng ra đường đi
7 Đợi Lan Trung cảnh Lan chạy đến và đội mũ bảo hiểm

 

Mẫu kịch bản quay TikTok thứ hai

Ở cách xây dựng kịch bản này có ghi thời lượng cho mỗi bối cảnh. Điều này đảm bảo được thời lượng sau khi sản xuất ra thành phẩm để đăng tải lên mạng xã hội. Cột “Góc” quay được ghi cụ thể hơn để nắm bắt được những 

Phân cảnh Thời lượng Bối cảnh Góc quay Nội dung
1 2 giây Trong rừng vào buổi sáng Lấy toàn cảnh tán cây và bầu trời Giới thiệu bối cảnh: Trời xanh, cây cối um tùm, có tiếng chim hót
2 3 giây Rừng cây, hồ nước Quay cận cảnh tán cây, zoom in xuyên qua lá. Lấy toàn cảnh góc trên xuống, phía xa anh Bảy đang cắm cọc đứng bên hồ nước Anh Bảy đang bắt cá thì có tiếng hét kinh hoàng
3 2 giây Rừng cây, hồ nước Cận cảnh mặt hồ nước Bóng anh Bảy xuất hiện
4 2 giây Rừng cây, hồ nước Miêu tả về đôi mắt Anh Bảy nhìn chăm chú rồi nheo mắt lại
5 2 giây Rừng cây, hồ nước Miêu tả bàn tay nắm chặt cây cọc Tay nắm lấy cây cọc giơ lên cao
6 2 giây Rừng cây, hồ nước Quay cận mặt Miệng hô to
7 3 giây Rừng cây, hồ nước Quay cảnh trung, góc nghiêng Cầm cọc rồi đâm vào hồ nước nhiều lần liên tiếp

 

4 bước viết kịch bản quay TikTok đơn giản

Bên cạnh quảng cáo TikTok, bạn cần phải có những kịch bản quay TikTok phim ngắn hay để bứt phá. Để lên được một kịch bản quay TikTok hoàn chỉnh cần có khác bước thực hiện nhằm theo dõi kịp tiến độ, cũng như quản lý được quá trình thực hiện. 

Lên ý tưởng kịch bản phim ngắn

Đầu tiên là lên ý tưởng kịch bản quay TikTok. Bạn cần nắm được ý nghĩa và nội dung cần truyền tải, từ đó mới tìm được cách triển khai phù hợp với sản phẩm. Bên cạnh đó, bạn hãy theo dõi xem đang nổi xu hướng hay phong trào gì. Từ đó thể hiện vào kịch bản, đu trend để lên xu hướng.

Hãy tìm hiểu thêm thị hiếu của nhóm đối tượng bạn đang nhắm đến nhằm định hướng chính xác. Với kịch bản quay TikTok thì việc xác định phối cảnh hay thời gian cũng đơn giản hơn nhiều.

cach-viet-kich-ban-quay-tiktok
Cách viết kịch bản quay TikTok

 

Phác thảo sơ bộ vài kịch bản

Tiếp theo là tạo một số phác thảo cho bản thảo. Bước này rất quan trọng nhằm giúp bạn chọn lọc ra được kịch bản quay TikTok có ý tưởng tốt và phù hợp. Nên ưu tiên chọn những ý tưởng đang được chú ý nhiều nhất hiện tại. Bởi người xem thích theo dõi cuộc đua của những người chạy theo xu hướng.

Hãy nhớ rằng, việc phác thảo chỉ là một trong những bước tìm hiểu ra hướng phát triển và xây dựng cho kịch bản quay TikTok. Nếu bạn không thực hiện thì dễ dẫn đến trường hợp lạc đề, thể hiện sai về thông điệp và gây ra sự khó hiểu cho người xem.

Triển khai và thực hiện chi tiết

Sau khi chọn được phương án phác thảo phù hợp nhất, bạn sẽ tiến hành đến bước viết nội dung kịch bản quay TikTok chi tiết. Cụ thể hơn, bạn sẽ hoàn thành và triển khai phân đoạn bối cảnh hoàn chỉnh.

Ngoài ra, lời thoại trong phim ngắn cũng được chia theo từng phân cảnh. Mỗi phân cảnh, diễn viên sẽ nói từ một đến hai lời thoại hoặc giải thích về sản phẩm. Âm thanh được ghi lại rõ ràng để phù hợp với từng giai đoạn trong kịch bản. Thời lượng cũng được ước tính nhằm đảm bảo về mặt thời gian xem phù hợp với khối lượng nội dung, có đảm bảo được thời lượng phù hợp cho xu hướng hay không.

Hoàn thành kịch bản phim ngắn chi tiết

Cuối cùng là chốt lại kết quả kịch bản quay TikTok. Giai đoạn này, bạn những người hợp tác cần xem xét và đưa ra ý kiến chung, sửa đổi nếu có điều gì đó đột xuất xảy ra. Bởi vì theo xu hướng cũng có mặt lợi và hại của nó.

Qua quá trình chỉnh sửa, khi cả hai bên đều đạt được mong muốn và thỏa thuận thì sẽ bắt đầu khai máy quay kịch bản quay TikTok chính thức. Bản chính sẽ có nhiều thông tin đầy đủ hơn, không bị ẩn bớt bất kỳ mục nào.

Một số điều cần tránh khi viết kịch bản quay TikTok

Nhằm giúp bạn tránh được các điều dễ phạm phải trong quá trình làm kịch bản quay TikTok, Trung Huy Marketing đã tổng hợp được cái ý dưới đây.

Tránh các từ ngữ nằm trong nhóm từ cấm

Đầu tiên là tránh các từ ngữ nằm trong nhóm từ cấm. Với chính sách cộng đồng hiện nay của TikTok thì việc nhiều từ đã bị cho vào danh sách “đen”. Chẳng hạn như từ ngữ kích động bạo lực, từ ngữ mang tính phân biệt, từ ngữ liên quan đến vũ khí, đến chính trị,…

Ngoài ra, một số từ được nói lái hoặc sử dụng theo nghĩa bóng cũng bị tính là vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng. Vì sao có thể phát hiện được? Bởi vì thuật toán của TikTok cho phép phân tích nội dung kịch bản, hình ảnh và câu chữ. Nếu nó nhận định đây là nội dung không lành mạnh thì sẽ bị thu hồi ngay lập tức.

Hành động của diễn viên vi phạm Quy tắc cộng đồng TikTok

Tiếp theo là hành động của diễn viên vi phạm quy tắc cộng đồng. Trong quá trình viết kịch bản quay TikTok, đôi khi vì quá hứng thú mà bạn ghi nhân vật thể hiện hành động hơi quá trớn trong lúc diễn. Điều dành sẽ gây ra thiệt hại sau khi đăng tải lên các nền tảng mạng xã hội. Hậu quả là video bị gỡ, trang hoặc kênh của bạn nhận cảnh báo và giảm tương tác.

Vậy nên trước khi ghi hành động thì bạn cần tìm hiểu hết tất cả quy tắc cộng đồng của những nền tảng TikTok. Việc tìm hiểu kỹ chưa bao giờ là thừa với các trang mạng xã hội này. Thậm chí là có những bản cập nhập thông tin, bổ sung thêm quy định mà bạn không hề hay biết.

Nội dung kịch bản có tính công kích, kỳ thị

Cuối cùng là nôi dung mang tính kỳ thị, công kích cá nhân. Nếu bạn làm một kịch bản có sự tranh cãi quá dài, sẽ khiến thuật toán TikTok hiểu nhầm và đánh giá sai video của bạn. Một khi TikTok đã “phạt gậy” thì hình phạt khá nặng, tệ nhất là bị xóa mất tài khoản vĩnh viễn.

Vậy nên trong một kịch bản, bạn nên cho cảnh diễn tranh cãi từ 5 đến 7 giây. Chú ý thật kỹ đến ngôn từ và hành động trong phân cảnh ấy. Hạn chế được càng nhiều càng tốt. Với lần cập nhập gần đây, TikTok đã nâng mức quy tắc cộng đồng cao hơn và bắt đầu phạt nhiều hơn nhằm giữ môi trường trong sạch. 

Nếu sau khi tìm hiểu 4 bước viết kịch bản quay TikTok phim ngắn nhưng bạn vẫn chưa hiểu rõ, hãy đăng ký thêm khóa học viết kịch bản tại Trung Huy Academy nhé!

Giải pháp để có kịch bản quay Tiktok lên xu hướng hấp dẫn

Sự phát triển thương hiệu cá nhân được được chú trọng nhiều ngay thời điểm này. Bạn muốn có một kịch bản quay TikTok thật sự cuốn hút để lên xu hướng. Vậy nên Trung Huy Marketing luôn ở đây được giúp bạn đạt được mong muốn đó.

Sử dụng dịch vụ viết kịch bản Tiktok phim ngắn của Trung Huy Marketing

Khi bạn sử dụng dịch vụ viết kịch bản quay TikTok của Trung Huy Marketing thì được gì? Câu trả lời là bạn nhận được số lượng kịch bản chỉnh chu, kỹ càng và chuyên nghiệp. Kịch bản sẽ kết hợp với các xu hướng, phong trào mới nổi và sự chọn lọc từng nội dung nhằm đảm bảo kết quả.

Sử dụng kinh nghiệp và sự hiểu biết giúp nội dung nổi bật và có độ tiếp cận cao. Các kịch bản xây dựng không kén chọn tuổi tác nhằm tiếp cận và phủ rộng số lượng người xem. Chính vì độ tiếp cận vao nên dành cho bao nhiên lỗi đều được.

dich-vu-kich-ban-tiktok-phim-ngan
Dịch vụ viết kịch bản Tiktok xu hướng tại Trung Huy Marketing

Điểm nổi bật dịch vụ viết kịch bản TikTok phim ngắn

Trung Huy Marketing sẽ tiến hành nghiên cứu thực hiện chiến lược tìm hiểu theo ý tưởng. Đội ngũ sẽ tiến hành nghiên cứu, tìm hiểu nhóm nhân khẩu học mà quý khách hàng hướng đến. Điều này giúp xác định chính xác, tăng hiệu quả truyền đạt và độ phủ sóng đạt hiệu quả.

Tiếp tục lập kế hoạch dựa theo kết quả tìm hiểu. Đề xuất cách tiếp cận, sử dụng ý tưởng độc đáo nhằm đảm bảo thông điệp được truyền tải đầy đủ và chính xác. Sau khi hoàn thành sẽ liên hệ khách hàng đến để xem xét và bàn giao nếu đạt được nhu cầu.

Bảng giá chi tiết dịch vụ viết kịch bản quay TikTok phim ngắn

Đối với dịch vụ làm phim ngắn, tùy vào yêu cầu của quý khách hàng nên sẽ có mức giá khác nhau. Vậy nên khách hàng cần liên hệ và nêu ra điều kiện, nhu cầu về kịch bản quay TikTok. Từ đó, phía Trung Huy Marketing sẽ báo mức giá phải chăng trong thời gian sớm nhất.

gia-viet-kich-ban-tiktok
Bảng giá viết kịch bản quay TikTok Trung Huy Marketing

Áp dụng 4 bước viết kịch bản sẽ giúp bạn hoàn thành được nội dung mong muốn. Trên đây là những thông tin đến “4 bước viết kịch bản Video TikTok phim ngắn lên xu hướng” dành cho bạn tham khảo. Nếu bạn có gì thắc mắc, hãy liên hệ Trung Huy Marketing qua hotline 0969 792 756 để được tư vấn và giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *